Posted on: Tháng Mười Một 4, 2023 Posted by: Admin Comments: 0
Đàn cello là gì và có đặc điểm như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến vấn đề ở trên, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích đàn cello là gì?

Đàn cello là gì? Đàn cello (được đọc là Xen-lô), còn được gọi với cái tên khác nữa đó là Violoncelle (Vi-ô-lông-xen), hay trong tiếng Việt được gọi là Trung hồ cầm, thuộc họ vĩ cầm (đàn violin). Cũng sẽ tương tự với đàn vĩ cầm, để chơi đàn cello người dùng một cây vĩ căng lông đuôi của con người kéo ngang qua dây của đàn, từ đó phần dây đàn rung và văng lên những âm điệu như ý muốn.

cello-la-gi
Giải thích đàn cello là gì?
Theo như nhiều tin tức chia sẻ, tên gọi cello được viết tắt bởi từ của Ý đó là Violoncello, nó có ý nghĩa tương ứng đó là cây “violon nhỏ”. Ở trong những cây đàn thuộc họ vĩ cầm, đàn cello được biết đến là loại nhạc cụ có âm vực thấp nhất. Cello cũng chính là cây đàn với dây to thứ 2 ở trong dòng nhạc giao hưởng hiện đại, có âm bass làm chủ thể.
Thông thường đàn cello sẽ có kích thước khá là lớn, cồng kềnh nên sẽ khó di chuyển và khi chơi đàn này, các nhạc công sẽ ngồi ở trên ghế, đặt bàn giữa 2 chân nhằm cố định và tay kéo vĩ, tạo nên từng âm thanh tuyệt vời nhất. Với các dàn nhạc giao hưởng tiêu chuẩn, người chơi đàn cello thưởng từ 8 – 1 người.

Tổng hợp những đặc điểm của đàn cello

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm đàn cello là gì rồi. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về những đặc điểm của đàn cello cụ thể như sau:

cello-la-gi-1
Tổng hợp những đặc điểm của đàn cello
1. Thiết kế của đàn cello
Cũng tương tự như một phiên bản của vĩ cầm phóng đại, đàn cello sẽ có kích thước khá là lớn. Khi chơi đàn cello, thay vì để ở trên phần vai, bởi nó có kích thước lớn nên đàn cần phải đặt xuống dưới đất, dùng 2 tay để kéo. Cấu tạo phần thân và cần đàn của đàn cello thường sẽ được làm bằng gỗ. Cây vĩ sẽ gồm có thân vĩ, đầu vĩ và ốc xoắn, con ốc để điều chỉnh được lượng dây vĩ.
2. Âm nhạc của đàn cello
Ở thời điểm trước, nhạc Jazz được biết đến là loại nhạc thường dùng để chơi đàn cello, nhưng hiện nay đàn này đã được rất nhiều các ban nhạc sử dụng để chơi những bản nhạc mới như Rock, Pop. Ở trong từng dàn nhạc giao hưởng, đàn cello xuất hiện nhiều nhất và âm nhạc của cello thông thường viết khóa âm trầm, tuy vậy các phần âm cao hơn thường sử dụng cả 2 âm thanh đó là Treble và Tenor.
Cello thường sử dụng nhằm chơi các phần nhạc có âm vực thấp nhất ở trong tác phẩm, phần bass của bản nhạc. Ví dụ như ở trong ban nhạc đàn dây.
Được biết vào những năm 1600 – 1750, thời kỳ Baroque và vào năm 1725 – 1818 giai đoạn cổ điển, đàn này thường yêu cầu chơi phần bass trong bản nhạc, vì âm trầm thấp do đàn cello tạo nên, bởi vậy mà quãng 8 sẽ được tăng lên gấp đôi. Khi đó, đàn cello sẽ được kết hợp với một nhạc cụ bộ khá (lute), hoặc là một nhạc cụ phím (Harpsichord hoặc đàn Organ ống).

Đàn cello có bao nhiêu dây?

Khi nói đến việc chơi đàn cello, có rất nhiều người muốn biết chính xác họ sẽ phải quản lý tất cả bao nhiêu dây nhằm tạo ra được âm thanh hay. Đàn cello hiện có 4 dây duy nhất có độ dày khác nhau. Mỗi người chơi nốt riêng của mình một cách tự nhiên nhất: A, D, G và C.
Theo đó, dây dày nhất sẽ ở dưới cùng là dây C, nó dần dần đến dây A mỏng hơn ở trên cùng. Khi cello lần đầu tiên được phát triển, đa số từng mẫu đều được làm bằng 5 dây. Một số các nhạc cụ đang được chơi ngày nay vẫn được tạo ra với dây thứ năm truyền thống này được điều chỉnh thành E cao hoặc là E thấp.

Ai thích hợp nhất để chơi đàn cello?

Với một thể thích không nhỏ, đàn cello thực sự cũng không quá thích hợp với những em bé còn nhỏ và tầm tay ngắn. Nếu như có niềm đam mê với đàn cello ít nhất bé phải trên 10 tuổi có thể bắt đầu làm quen. Cello được biết đến là loại nhạc cụ không phù hợp di chuyển nên cũng không phổ biến, chỉ có thể sử dụng chơi ở khán phòng hay là ở trên sân khấu, nhưng cello là một phần không thể nào thiếu ở trong một dàn nhạc cổ điển tiêu chuẩn.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chuyên trang coastalcontemporarygallery.com chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ đàn cello là gì và có đặc điểm như thế nào. Mọi người muốn biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật mỗi ngày nhé!