Posted on: Tháng Mười Hai 23, 2023 Posted by: Admin Comments: 0
Chỉ số kali máu bao nhiêu là bình thường? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. bài viết dưới đây các chuyên gia sức khỏe hàng đầu sẽ tổng hợp các kiến thức liên quan đến kali máu, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Kali máu có tác dụng như thế nào?

Kali đó là cation chính trong nội bào. Hằng ngày nhu cầu kali trong cơ thể trong khoảng 1 mmol/kg, 90% lượng này được hấp thu qua đường tiêu hóa. Lượng kali dư thừa sẽ được bài tiết chủ yếu qua thận, 90% kali trong dịch lọc được hấp thu ở phần ống lượn gần và quai Henle. Mức độ bài tiết hoặc là hấp thu kali ở ống lượn xa còn tùy thuộc vào tình trạng dư hay là thiếu kali.

chi-so-kali-mau
Kali máu có tác dụng như thế nào?
Kali thiết yến cho chức năng bình thường của cơ, cả cơ chủ yếu (ví dụ như ở bàn tay, cánh tay,…), cơ không chủ ý (ví dụ như ruột, tim,…). Bất thường nghiêm trọng về nồng độ kali có thể sẽ hủy hoại đi chức năng tim một cách nghiêm trọng, hay thậm chí sẽ dẫn đến tình trạng ngừng tim và tử vong.
Lượng kali máu sẽ thay đổi phụ thuộc vào lượng kali bên trong, bên cạnh tế bào và lượng kali mất qua thận, phân và mồ hôi. Một chế độ ăn uống bình thường đủ chất sẽ bảo đảm tương đối đầy đủ cho việc bổ sung lượng kali mất đi mỗi ngày.

Chỉ số kali máu bao nhiêu là bình thường?

Kali máu sẽ có khả năng duy trì cân bằng nội môi của cơ thể, do đó nếu như thiếu kali hay là tăng kali máu đều có thể sẽ gây nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe.
 • Nồng độ kali máu bình thường sẽ là từ 3,5 – 5mEq/l.
 • Chỉ số kali máu hạ xảy ra khi nồng độ kali máu < 3,5 mmol/l, sẽ có nguy cơ gây ra triệu chứng mệt mỏi rã rời cơ thần kinh, gây táo bón, chướng bụng. Còn nếu như nặng hơn có thể sẽ gây nên tình trạng bị rối loạn nhịp tim, cơn nhịp nhanh thất, rung thất sẽ dẫn đến tử vong. Phát hiện kali máu giảm bằng định lượng kali trong máu hoặc là điện tâm đồ.
 • Chỉ số kali máu tăng khi có nồng độ kali máu > 5 mmol/l. Khi tỷ lệ này > 7 mmol/l sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Những triệu chứng phát hiện gồm có: tê các đầu ngón, vô cảm, giảm phản xạ gân xương (xuất hiện muộn). Điện tâm đồ thấy T nhọn, cân đối và rất rộng, đoạn PR kéo dài, tối đa đưa đến mất sóng P, QRS bị dãn rộng, cơn nhịp nhanh thất sẽ báo hiệu rung thất gây tử vong. Trong trường hợp nghi ngờ thì cần làm ngay điện tâm đồ nhằm sớm phát hiện.

Tiến hành xét nghiệm kali máu được chỉ định khi nào?

Theo như nhiều nguồn tin tức có chia sẻ, xét nghiệm kali máu sẽ được chỉ định trong một số những trường hợp như sau:

chi-so-kali-mau-1
Tiến hành xét nghiệm kali máu được chỉ định khi nào?
 • Khi bệnh nhân có biểu hiện tăng kali hoặc là giảm kali máu.
 • Hãy kiểm tra lượng kali ở những người đang được tiến hành điều trị bằng thuốc như thuốc lợi tiểu (là thuốc gây mất kali), những người chạy thận (giảm tái hấp thu kali).
 • Kiểm tra những người bị huyết áp cao có thể có vấn đề đối với thận hoặc là tuyến thượng thận.
 • Hội chứng ly giải tế bào gây ra mức độ rất là cao của của một số các điện giải, gồm có kali.
 • Kiểm tra ảnh hưởng của dinh dưỡng bổ sung (tổng lượng dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch đến mức kali).
 • Cần phải kiểm tra xem liệu một số các phương pháp điều trị ung thư đang khiến cho quá nhiều tế bào bị phá hủy (ly giải tế bào).

Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm kali

Mức độ phá hủy từng tế bào hồng cầu ở trong mẫu máu có thể xảy ra khi lấy máu hoặc khi nó đang được xử lý ở trong phòng xét nghiệm. Khi những tế bào hồng cầu bị phá vỡ sẽ giải phóng một lượng lớn kali, có thể gây ra giá trị cao cả. Ngoài ra, những yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm kali máu có thể được kể đến như:
 • Uống bổ sung kali.
 • Sử dụng những loại thuốc như kháng sinh có chứa kali (như là một loại penicillin g), heparin, insulin, glucose, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), corticosteroid, thuốc lợi tiết, thuốc sử dụng để điều trị huyết áp cao, bệnh tim và cảm thảo tự nhiên (Glycyrrhiza glabra).
 • Lạm dụng thuốc nhuận tràng.
 • Nôn nặng.
Nhằm biết được chính xác tình trạng kali máu là cao, thấy hay chỉ số kali máu bình thường thì tốt nhất mọi người nên đi khám bác sĩ để được tiến hành thực hiện những biện pháp chẩn đoán cần thiết, sớm có phác đồ điều trị trong trường hợp nồng độ kali máu bất thường.

Lời kết

Hy vọng những kiến thức được chuyên trang coastalcontemporarygallery.com chia sẻ ở trên mọi người đã biết đến chỉ số kali máu và những kiến thức liên quan. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa trong cuộc sống hàng ngày, các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang này để update nhé!