Posted on: Tháng Mười 2, 2023 Posted by: Admin Comments: 0
Hậu vệ là gì? Thông tin này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến vị trí bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Giải thích hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ ở trong bóng đá theo tiếng Anh là Defender – ký hiệu viết tắt DF). Đây được biết đến là các cầu thủ bóng đá chơi tại vị trí thấp nhất ở trong đội hình bóng đá, xếp ở phía sau của hàng tiền vệ và ở phía trước của thủ môn (⅓ diện tích ở trên sân ở gần với cầu môn). Theo đó, nhiệm vụ của hậu vệ đó là tập trung hỗ trợ phòng ngự nhưng vẫn phải dâng lên tấn công trong các trường hợp nhất định.

Tổng hợp các vị trí hậu vệ phổ biến nhất ở trên sân cỏ

Những kiến thức được bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm hậu vệ là gì. Tiếp đến chuyên trang thông tin điện tử coastalcontemporarygallery.com sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về những vị trí hậu vệ phổ biến nhất hiện nay gồm có:

hau-ve-la-gi
Tổng hợp các vị trí hậu vệ phổ biến nhất ở trên sân cỏ

Trung vệ – Hậu vệ trung tâm

Vị trí này có tên gọi tiếng Anh đó là Center Back – Kí hiệu CB. Thường được sử dụng để nói đến vị trí hậu vệ chơi bóng tại trung tâm của hàng phòng ngự và ngay phía trước của thủ môn. Ở trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp 11 người thông thường sẽ dùng 2 vị trí trung vệ CB (được gọi là cặp trung vệ).
Những cầu thủ bóng đá chơi bóng tại vị trí này sẽ có thể hình cao; to có khả năng bật nhảy, đánh đầu tốt nhằm hỗ trợ chống bóng bổng được tốt nhất. Theo đó, họ cần phải tư duy nhanh nhằm ngăn chặn cầu thủ tấn công bên phía đối thủ. Nếu như không có được thể hình cao lớn, cầu thủ cần phải có được khả năng bật nhảy tốt.
Cũng có nhiều đội hình bóng đá đã lựa chọn cặp trung vệ gồm có 1 trung vệ cao to – 1 trung vệ thấp bé hơn nhưng sẽ có lối chơi tốc độ.
Nhiệm vụ quan trọng đó là hỗ trợ phòng ngự. Cặp trung vệ sẽ là chốt chặn cuối cùng ngăn chặn từng tiền đạo đối phương tiếp cận, uy hiếp khung thành của đội nhà. Theo đó, họ cản phá và phá bóng ra khỏi vòng cấm địa nhằm chấm dứt được từng pha tấn công của đối thủ.
Ở trong các giải đấu cấp thấp hơn, trung vệ sẽ ít tập trung hơn vào việc kiểm soát bóng và chuyền bóng, thay vì đó sẽ chơi phá bóng theo cách “an toàn là trên hết”. Nhằm thực hiện được những quả phạt góc; đá phạt, trung vệ thường sẽ tiến về phía trước. Khi đó, chiều cao cũng khả năng bật nhảy của họ thực sự sẽ là mối đe dọa cho khung thành đối phương từ trên không. Khi trung vệ thực hiện bước này, từng hậu vệ cánh sẽ đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự.

Hậu vệ quét​

Hậu vệ quét hay còn được gọi là hậu vệ lúi – Ký hiệu SW và có tên gọi tiếng Anh là Sweeper) sử dụng nhằm nói về cầu thủ đảm nhận vị trí trung vệ chơi bóng tại vị trí lùi sâu nhất ở trong hàng thủ dưới vị trí của 2 trung vệ và đứng trước thủ môn.

hau-ve-la-gi-1
Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ quét​
Theo đó, họ sẽ có nhiệm vụ trong việc bọc lót, sửa sai cho từng trung vệ chơi ở phía trên, “quét” bóng nếu như đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất.
Vị trí này được nhận định là chốt chặn cuối, lớp phòng ngự thứ 2 của đội bóng. Vị trí này thường sẽ được chơi ở trong đội hình có 3 hoặc là 5 hậu vệ. Trong đó, lối chơi phòng ngự phản công với sơ đồ 5 hậu vệ (trong số đó sẽ có 1 hậu vệ quét) thường sẽ gây ra nhiều khó khăn cho đối thủ trong quá trình gây bàn thắng.
Đối với những hậu vệ quét thông minh, có khả năng đọc tình huống tốt sẽ nâng cao được khả năng phòng ngự cho đội mình.

Hậu vệ biên (Hậu vệ cánh)​

Hậu vệ biên có khu vực hoạt động rộng hơn so với trung vệ, chủ yếu ở đường biên của sân. Theo đó, họ sẽ có nhiệm vụ ngăn cản đối phương chuyền bóng hoặc là tạt bóng từ ngoài biên vào trong vùng cấm.
Họ sẽ sẵn sàng dâng lên dọc theo cánh, tạt bóng vào giữa nhằm tạo ra được từng đòn phản công cho đội mình. Đồng thời, họ cũng sẵn sàng tự mình dứt điểm nhằm ghi được bàn thắng. Hay thậm chí còn di chuyển vào đến giữa nhằm lấp kín khoảng trống không cần thiết ở trên sân. Cầu thủ chơi bóng tại vị trí này cần phải có thể lực, tốc độ tốt và kỹ năng tạt bóng thật điêu luyện.

Hậu vệ biên tấn công (Wing-back)​

Ở vị trí này có tên gọi tiếng Anh là Wingback/Right Wingback/Left Wingback và được ký hiệu tương ứng là WB/RWB/LWB. Hay còn được gọi với cái tên khác nữa đó là hậu vệ tự do được biết đến là một biến thể hiện đại của hậu vệ biên với yếu tố tấn công luôn được nhấn mạnh hơn.
Vị trí này thường có mặt ở trong đội hình 3-5-2 cũng có khi xuất hiện ở đội hình 5-3-2. Đây được biết đến là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên là một trong số các vị trí quan trọng ở trong nền bóng đá hiện đại. Những cầu thủ chơi bóng đá tạ vị trí này cần phải có được thể lực tốt, nhằm tạt bóng cũng như phòng thủ hiệu quả khi tiền đạo đối phương tấn công dọc hành lang.

Lời kết

Với toàn bộ những tin tức được bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã biết rõ về khái niệm hậu vệ là gì. Theo đó, mọi người muốn biết thêm được nhiều kiến thức khác thì hãy thường xuyên vào chuyên trang này để update nhé!