Posted on: Tháng Mười 17, 2023 Posted by: Admin Comments: 0
Webhook là gì? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến webhook, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích webhook là gì?

Webhook là gì? Webhook – Web callback và HTTP push API, đây được biết đến event reaction trên website. Webhook cung cấp cơ chế nhằm ứng dụng server-side sẽ thông báo cho một ứng dụng phía client-side khi có sự kiện mới xảy ra ở trên máy chủ.

webhook-la-gi-1
Giải thích webhook là gì?
Webhook sẽ chuyển dữ liệu đến từng ứng dụng ngay khi nó được gọi, bởi thời gian nhận dữ liệu sẽ rất là ngắn. Theo đó, công nghệ này nó không giống như những API thông thường, khi tiến hành thăm dò dữ liệu thường xuyên nhằm bảo đảm được thời gian thực.
Vì vậy, webhook sẽ hiệu quả hơn rất nhiều cho cả nhà cung cấp lẫn cả người dùng. Nhưng hạn chế duy nhất của webhook đó là việc thiết lập ban đầu tương đối khó khăn.
Ngoài ra, webhook còn được gọi là “Reverse APIs”. Vì nó cung cấp một số lượng tương đối với thông số API. Từ đó, mọi người cần phải tiến hành thiết kế API cho webhook để dùng. Webhook sẽ được thực hiện một yêu cầu HTTP đến ứng dụng của bạn (thường là POST). Tiếp đến, bạn có thể sẽ xử lý nhằm phân tích.
Công việc mà webhook làm đó là thông báo cho bạn khi nào có sự kiện diễn ra. Do đó, các bạn có thể vận hành bất cứ quy trình đã có trong ứng dụng của mình sau khi sự kiện này đã được kích hoạt. Cuối cùng dữ liệu sẽ được gửi qua Website từ ứng dụng nơi sự kiện xảy ra ban đầu cho đến khi ứng dụng nhận xử lý dữ liệu.

Tổng hợp những khái niệm cơ bản có liên quan đến webhook

Những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm webhook là gì. Tiếp đến chuyên trang coastalcontemporarygallery.com sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về một số những khái niệm có liên quan đến webhook gồm có:

webhook-la-gi
Tổng hợp những khái niệm cơ bản có liên quan đến webhook

Consuming a Webhook

Bước đầu tiên để dùng webhook đó là bạn cần phải chuẩn bị sẵn một URL Website của mình. Website hoặc là ứng dụng của bạn cần phải được public để mọi người có thể truy cập vào được. Một khi đã có được URL thì hãy gửi nó đến cho webhook. Webhook provider sẽ có nhiệm vụ gửi lại request đến cho người dùng.
Thường sẽ có 2 hình thức chủ yếu được dùng webhook phản hồi lại dữ liệu cho URL của người dùng đó là as JSON và XML. Trước quá trình này bắt đầu, phí người dùng sẽ nhận được những thông tin về API này. Các bạn thậm chí có thể tiến hành thiết kế lại API theo nhu cầu dùng của bản thân.

Debugging a Webhook

Đây chính là bước cần thiết để cho webhook hoạt động trơn tru, phù hợp với từng dự án cũng như chương trình khác nhau. Việc Debugging a Webhook đôi khi cũng sẽ khiến ta cảm thấy phiền phức do quá trình thực hiện vô cùng rắc rối và mất rất nhiều thời gian. Các bạn cần phải kích hoạt từng phần rồi hãy theo dõi từng phản ứng của nó. Trên cơ sở đó nhằm đưa ra được chẩn đoán về lỗi, lên được kế hoạch khắc phục. Nhưng may mắn là hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ Debugging a Webhook được phát minh ra. Mọi người có thể cân nhắc nhằm lựa chọn được một số các tips sau nhằm khiến cho công cuộc sửa lỗi webhook không còn khó khăn nữa.
Bạn đang cảm thấy việc quan sát và chẩn đoán lỗi của webhook khó khăn, hãy dùng đến RequestBin. Theo đó, công cụ này sẽ chịu trách nhiệm trong việc quan sát, thu thập từng phản ứng mà webhook đưa ra. Việc của các bạn là nhận danh sách phản ứng do lỗi mà  RequestBin cung cấp lại.
Các bạn không biết cách tạo lập yêu cầu sao cho phù hợp để Webhook response, thì hãy dùng một số tool thông minh như cURL hay là Postman. Nó sẽ có khả năng tạo ra được từng yêu cầu giả lập với mức độ chính xác cao.
Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tiến hành xuất bản từng cade ở trên local machine bằng tool ngrok hoặc là theo dõi quá trình vận hành bằng Runscope.

Securing a Webhook

Nó được biết đến là quá trình bảo mật nhằm chặn được mức độ xâm nhập không được phép. Bởi URL mà các bạn cung cấp cho webhook đều sẽ công khai. Do đó, kẻ xấu có thể lần theo các thông tin public đó để gửi phản hồi giả cho bạn. Phía người dùng cần phải tăng độ bảo mật cho webhook nhằm phòng ngừa được những rủi ro không đáng có.
Nhằm bảo mật cho webhook, cách thông thường hoặc là được dùng nhất hiện nay đó là thêm mã thông báo vào URL. Phương án này, URL sẽ hoạt động như là nhận dạng duy nhất. Phía kẻ xấu sẽ không có cơ hội đánh cắp hoặc là nhân bản thông tin.
Cách làm trên sẵn chặn được phần lớn từng cuộc tấn công. Nhưng nếu như hacker lựa chọn phương án làm giả thông báo và phản hồi thì sao? Các bạn có thể thêm signature đi kèm với dữ liệu. Toàn bộ hoạt động trao đổi dữ liệu nên cần có signature đi kèm nhằm xác định độ trung thực. Có như vậy thì kẻ xấu mới không có cơ hội để làm giả các request.

Lời kết

Toàn bộ những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm webhook là gì. Để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác nữa, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang này để update mỗi ngày nhé!