Posted on: Tháng Mười Một 22, 2023 Posted by: Admin Comments: 0
Thông tin về những nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ tuổi được rất nhiều người quan tâm đến và tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức có liên quan đến căn bệnh đột quỵ, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Những nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi

Khi bị đột quỵ thì người bệnh sẽ có cảm giác tê hoặc là yếu liệt ở mặt, tay hoặc là chân, đột ngột không thể nào nói được hoặc giọng nói sẽ bị méo, không hiểu được lời nói, thị lực khi đó cũng đột ngột bị mất đi, đau đầu dữ dội kèm theo cơn chóng mặt, cơ thể sẽ mất thăng bằng, vận động không theo ý muốn của bản thân,…

nguyen-nhan-dot-quy-o-nguoi-tre-tuoi
Những nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi
Theo như số liệu thống kê chung, đột quỵ não sẽ gia tăng theo lứa tuổi bởi vật bệnh thường xảy ra đối với người cao tuổi. Nhưng hiện nay có khoảng tầm 25% các ca đột quỵ xảy ra ở người trẻ tuổi và hiện đang có xu hướng gia tăng, nhất là những người lạm dụng bia/ rượu hoặc là thường xuyên có thói quen hút thuốc lá, dùng những chất kích thích và chỉ số cân nặng quá mức,…
Theo đó, một số những nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ tuổi đáng phải kể đến gồm có:
  • Bệnh lý dị dạng mạch máu não: là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh đột quỵ ở người trẻ tuổi. Mức độ phát triển bất thường của mạch máu não sẽ gây ra từng túi phình dẫn đến đột quỵ xuất huyết não hoặc mạch máu não có thể sẽ bị bóc tách gây hẹp – hoặc được gọi là bệnh đột quỵ nhồi máu não. Dị dạng mạch máu não có thể phát hiện sớm thông qua phương pháp chụp cắt lớp vi tính tương phản mạch máu não, hoặc là chụp cộng hưởng từ mạch máu não.
  • Thói quen hút thuốc lá thường xuyên: theo như tin tức thống kê cho thấy, khoảng 50% người bị đột quỵ trẻ tuổi có dùng thuốc lá thường xuyên hoặc là những người hút thuốc lá thụ động. Ở trong điếu thuốc có chứa khoảng 7.000 chất độc hóa học, những chất độc này được vận chuyển vào trong máu sau khi hấp thu vào phổi. Từ đó, nó đã phá hủy từng tế bào trong cơ thể và tăng nguy cơ bị vữa xơ cũng như tổn thương mạch máu máu.
  • Bị rối loạn chuyển hóa mỡ máu: một số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ Apolipoprotein B và Apoprotein A- I (ApoB/ApoA-I) có liên quan đến bệnh đột quỵ nhồi máu não. Đối với người trẻ tuổi, những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe như đồ ăn nhanh, thực phẩm được chế biến sẵn,… sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh mạch máu.
  •  Ít vận động, bệnh béo phì: khoảng tầm 10% người trẻ tuổi bị đột quỵ có thừa cân (chỉ số khối cơ thể BMI >30), bên cạnh đó những chỉ số tại vùng bụng, hông còn có mối liên quan chặt chẽ hơn đến nguy cơ bị đột quỵ.
  • Đái tháo đường và tăng huyết áp: 30% đột quỵ ở người trẻ tuổi là do bị đái tháo đường và bệnh tăng huyết áp đó là khoảng 10%. Vì thói quen ăn uống không lành mạnh, môi trường ô nhiễm khiến độ tuổi mắc bệnh tiểu đường càng trẻ.
  • Dùng những chất kích thích: những chất kích thích gây đột quỵ đối với người trẻ tuổi chủ yếu đó là rượu bia. Những loại rượu nặng có liên quan chặt chẽ đến sự gia tăng chảy máu não.

Phòng ngừa bệnh đột quỵ ở người trẻ tuổi

Theo như số liệu thống kê, có khoảng 15 triệu người mắc đột quỵ não, khoảng tầm 5 triệu người trong số đó tàn phế vĩnh viễn, 5 triệu người tử vong mỗi năm. Do đó, nhằm hạn chế được nguy cơ bị tử vong cũng như những di chứng, người trẻ tuổi cần phải có những bệnh pháp phòng tránh kịp thời. Dựa vào các nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ tuổi ở trên, mọi người có thể phòng bệnh lý này thông qua việc giữ một số những thói quen sinh hoạt lành mạnh như:

nguyen-nhan-dot-quy-o-nguoi-tre-tuoi-1
Phòng ngừa bệnh đột quỵ ở người trẻ tuổi
  • Duy trì lối sống tích cực, chế độ ăn uống phù hợp, hãy tăng cường luyện tập thể dục và vận động mỗi ngày.
  • Hãy kiểm soát những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não ở người trẻ tuổi như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, bỏ thói quen hút thuốc lá mỗi ngày, hạn chế dùng những chất kích thích,… Đây chính là những phương pháp tốt nhất nhằm phòng ngừa căn bệnh đột quỵ tái phát.
  • Ngoài ra, mọi người không nên chủ quan cho rằng bệnh đột quỵ não chỉ xảy ra đối với người lớn tuổi mà bỏ quan việc thăm khám. Vì vậy, khi có biểu hiện về căn bệnh đột quỵ thì cần phải kiểm tra sức khỏe để kịp thời phòng ngừa nguy cơ dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

Kết luận

Những kiến thức được chuyên trang coastalcontemporarygallery.com bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về các nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ tuổi. Tốt nhất mọi người nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để được kiểm tra sức khỏe và có thể phát hiện bệnh lý sớm nhất nếu có.