Posted on: Tháng Mười Hai 7, 2023 Posted by: Admin Comments: 0
Vitamin B3 có tác dụng gì đối với sức khỏe? Thông tin này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ về liều lượng và cách sử dụng. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan đến hàm lượng vitamin B3 các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thông tin chung về vitamin B3

Vitamin B3 có tên hóa học đó là Niacin, đây là hợp chất có khả năng tan trong nước, rất quan trọng với hoạt động sống nhưng cơ thể không thể nào tổng hợp được đủ nhu cầu và cũng không dự trữ được. Do đó, mỗi ngày cơ thể cần được bổ sung vitamin B3 từ thực phẩm để dùng, nếu như dư thừa sẽ bài tiết thải ra bên ngoài qua nước tiểu.
Được biết vitamin B3 sẽ tồn tại ở 2 dạng cấu trúc hóa học với vai trò khác nhau với cơ thể như:
  • Acid Nicotinic: là dạng vitamin làm giảm đi lượng cholesterol, nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Niacinamide: dạng này sẽ không làm giảm cholesterol mà còn có công dụng trong việc phòng ngừa căn bệnh ung thư da, điều trị căn bệnh vảy nến.
vitamin-b3-co-tac-dung-gi
Thông tin chung về vitamin B3

Được xếp vào nhóm vitamin B3 nên Niacin sẽ có khả năng chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein từ thực phẩm thành năng lượng, sẽ hỗ trợ enzyme thực hiện quá trình này. Bên cạnh đó, vitamin B3 cũng tham gia vào trong quá trình truyền tín hiệu, hoạt động như chất chống oxy hóa hiệu quả.

Cơ thể cần được cung cấp đủ hàm lượng Niacin mỗi ngày, độ tuổi và tình trạng bệnh lý. Đối với người bình thường, vitamin B3 sẽ được khuyến cáo nên bổ sung từ nguồn thực phẩm, những trường hợp cần sử dụng Niacin liều cao cần có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Vậy, vitamin B3 có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Hàm lượng vitamin B3 có tác dụng gì đối với sức khỏe? Khi bổ sung vitamin B3 được xem là phương pháp làm gia tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), cũng đã có nhiều nghiên cứu tốt cho thấy, vitamin B3 sẽ làm tăng mức cholesterol HDL tốt và làm giảm triglyceride. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng trong việc làm giảm cholesterol LDL xấu. Được biết vitamin B3 thường được kê đơn kết hợp cùng với statin nhằm kiểm soát cholesterol, chẳng hạn như Crestor, Lescol hoặc Lipitor.
Nhưng vitamin B3 chỉ hiệu quả khi điều trị cholesterol với liều lượng khá cao. Các liều lượng này sẽ có thể gây ra rủi ro, ví dụ như gây tổn thương gan, những vấn đề có liên quan đến hệ tiêu hóa hoặc là không có khả năng dung nạp glucose. Do đó, không được tự ý điều trị bằng những chất bổ sung niacin không kê đơn.
Vitamin B3 còn mang đến rất nhiều những lợi ích khác. Cũng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, nó còn có công dụng làm giảm xơ vữa động mạch, hoặc là bị xơ cứng động mạch ở một số người. Trường hợp bị mắc bệnh tim, vitamin B3 sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý thứ 2. Bên cạnh đó, vitamin B3 còn được biết đến là phương pháp điều trị bệnh nấm, một tình trạng hiếm gặp phát triển do bị thiếu vitamin B3.
Thiếu hụt vitamin B3: vitamin B3 và một số những chất dinh dưỡng có liên quan được gọi là niacinamide được dùng nhằm điều trị cũng như phòng ngừa thiếu niacin. Tuy nhiên, tình trạng này không phổ biến.

Một số những lưu ý khi dùng vitamin B3

Các chuyên trang tin tức đã thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn uy tín và có bật mí cho mọi người về một số các lưu ý khi sử dụng vitamin B3 như sau:

vitamin-b3-co-tac-dung-gi-1
Một số những lưu ý khi dùng vitamin B3
  • Không dùng thuốc bổ sung vitamin B3 nếu như chưa được bác sĩ chỉ định. Vitamin B3 có thể sẽ gây giãn mạch, vì vậy sẽ làm to có cảm giác buồn nôn và đánh trống ngực sau khi dùng. Nhưng triệu chứng này có thể sẽ tự dịu lại sau khoảng 30 phút.
  • Không sử dụng vitamin B3 cùng với những loại thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc chống đông máu, thuốc hạ đường huyết,…
  • Hàm lượng vitamin B3 cần phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng, tránh ẩm. Không được bảo quản vitamin B3 ở trong ngăn đá hay là phòng tắm.
  • Trong trường hợp các bạn quên liều dùng vitamin B3 thì nên uống bổ sung ngay khi nhớ ra. Nếu như thời gian uống bù cách liều kế tiếp gần nhau, các bạn nên bỏ qua liều đã quên, tiếp tục sử dụng thuốc như bình thường, lưu ý không được sử dụng gấp đôi liều trong 1 lần uống. Uống quá liều sẽ gây ra tác dụng phụ không đáng có.
  • Đối với những vận động viên, người có chế độ hoạt động mạnh hoặc là người nghiện rượu, thì cần phải bổ sung liều lượng vitamin B3 cao hơn so với người bình thường.
  • Bên cạnh đó, đối với người ăn kém hoặc là người cao tuổi, dinh dưỡng kẽm, chế độ ăn uống mỗi ngày không thể nào bảo đảm cung cấp đủ hàm lượng vitamin và những chất dinh dưỡng một cách đầy đủ cho cơ thể thì việc uống sữa là điều vô cùng cần thiết.
  • Nên đến những siêu thị lớn, lựa chọn mua những loại bột tốt nhằm được đảm bảo hơn, tránh mua phải hàng kém chất lượng và ảnh hưởng đến cơ thể khi dùng.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin được chuyên trang coastalcontemporarygallery.com chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu về hàm lượng vitamin B3 có tác dụng gì đối với sức khỏe. Mọi người cũng có thể tham khảo thêm kiến thức của các kiến thức từ phía các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn rõ về liều lượng và cách sử dụng an toàn.